BÓNG ĐÈN TUÝP LED – GIẢI PHÁP THAY THẾ ĐÈN HUỲNH QUANG TIẾT KIỆM NHẤT

10 năm trước, đèn huỳnh quang là thiết bị phổ biến được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Khi các sản phẩm đèn chiếu sáng công nghệ LED ra đời, chúng mang đến nhiều sự lựa chọn tốt hơn. Chúng tôi chia sẻ dưới đây lý do tại sao bạn nên sử dụng đèn tuýp LED để thay thế cho đèn chiếu sáng hiện tại.


1. Đèn huỳnh quang là gì ?

Đèn huỳnh quang hay gọi đơn giản là đèn tuýp (hoặc đèn ống) bao gồm một điện cực (vonfram), và thân đèn được phủ một lớp bột huỳnh quang (hợp chất chủ yếu là phốt pho). Ngoài ra, người ta còn bơm một ít hơi thủy ngân và một khí trơ (neon, argon …) để tăng độ bền của điện cực và tạo ra ánh sáng màu.

Cấu tạo:

– Ống thủy tinh: Dài 0,3-2,4 m, mặt trong phủ một lớp bột huỳnh quang có chứa hơi thủy ngân và khí trơ (neon, argon, …)

– Điện cực: Làm bằng dây vonfram, có dạng cuộn dây lò xo được dẫn ra ngoài qua đế đèn.

Đặc điểm của đèn huỳnh quang: nhấp nháy, hiệu suất phát quang cao hơn đèn sợi đốt, tuổi thọ: 8000 giờ, cần mồi phóng điện.

Cách thức hoạt động: Khi bị kích thích điện, sự phóng điện giữa hai điện cực sẽ phát ra tia tử ngoại (tia tử ngoại). Tia tử ngoại tác dụng lên lớp bột huỳnh quang làm đèn phát sáng. Ngoài ra,  để giúp cho hiện tượng phóng điện xảy ra, người ta phải lắp thêm chấn lưu (tăng phô) và tắc te (chuột bàn).

Do ít làm nóng môi trường hơn nên đèn huỳnh quang sẽ có hiệu suất phát sáng cao hơn nhiều so với đèn sợi đốt và tuổi thọ cao hơn. Trung bình, việc sử dụng đèn huỳnh quang tiết kiệm hơn từ 8 – 10 lần so với đèn sợi đốt. Đèn huỳnh quang thu nhỏ (hay còn gọi là đèn compact) hiện nay trên thị trường. Nó cũng rất giống với đèn huỳnh quang, nhưng có hiệu suất phát quang cao hơn và tiết kiệm năng lượng tốt hơn.

2. Đèn tuýp LED là gì ?

Bóng tuýp LED theo nghĩa tiếng anh là Tube LED đây là loại đèn dạng ống, có nguồn sáng là kết hợp từ nhiều chip LED liên kết với nhau trên một mạch in mỏng bằng nhôm. Hình dạng bên ngoài của đèn tuýp LED tương tự với đèn đèn tuýp huỳnh quang truyền thống.

Cấu tạo đèn tuýp LED

Đèn tuýp LED là sản phẩm chiếu sáng được được cấu tạo từ 4 bộ phận chính; Chip LED – nguồn LED – mạch điện tử – thân đèn.

Cấu tạo Chip LED đèn tuýp LED

Chip LED là bộ phận quan trọng hàng đầu luôn được các nhà sản xuất chú trọng cải tiến đặc biệt là khi áp dụng trong công nghệ chiếu sáng thì người ta càng quan tâm đến chip LED hơn.

Đèn tuýp LED sử dụng chip SMD cho nguồn phát sáng.  Nhờ vậy nên ánh sáng của đèn tuýp LED dịu nhẹ, không chói an toàn với người sử dụng. Tuổi thọ của bóng tuýp LED lên đến 65.000 giờ chiếu sáng.

Cấu tạo nguồn đèn tuýp LED

Nguồn đèn là bộ nguồn chuyển đổi dòng điện đầu vào (là dòng điện dân dụng: 220VAC hoặc 110VAC tùy theo mạng điện của mỗi quốc gia) thành dòng điện phù hợp cấp cho chip LED hoạt động.

Nhờ có hoạt động của bộ nguồn nên đèn chất lượng ánh sáng của đèn tuýp led rất ổn định. Tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ của bộ đèn. Góp phần giúp cho bộ đèn tuýp led càng trở nên hoàn hảo hơn.

Cấu tạo mạch điện tử

Mạch điện tử hay còn gọi là mạch in. Chất lượng của mạch in ảnh hưởng đến mối hàn giữa LED với mạch in. Ngoài ra còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của bộ đèn.

Nếu mạch in chất lượng không đảm bảo và mối hàn không tốt dễ gây ra oxi hóa đứt mạch in sẽ làm cho đèn không thể phát sáng được sau một thời gian sử dụng. Mạch in trong bộ đèn tuýp là bộ phận dẫn cho chip LED hoạt động. Ngoài ra có tác dụng tản nhiệt ra bên ngoài vỏ đèn.

Cấu tạo thân đèn tuýp LED

Thân đèn tuýp LED là một khối kín nó chống sự xâm nhập của nước. Toàn bộ thân được làm bằng chân liệu nhôm chất lượng cao tản nhiệt tốt làm cho nguồn dẫn sáng bền và tuổi thọ kéo dài. Thân đèn là sự cấu thành của hai bộ phận đó là vỏ đèn thứ hai là máng đèn.

Vỏ đèn được ví như lớp áo bảo vệ cho toàn bộ hệ thống đèn. Vỏ đèn ngăn chặn những tác động xấu từ bên ngoài vào phá hủy cơ quan hoạt động của đèn. Vỏ đèn tuýp LED được làm từ tấm mica cao cấp có khả năng chịu được nhiệt độ cao, phân bố ánh sáng đồng đều, chống chói giúp ánh sáng phát ra không bị chói, thân thiện với môi trường.

Máng đèn được làm từ nhôm. Có tác dụng là giá đỡ cho đèn và các linh kiện khác cho bộ đèn là bộ phận tản nhiệt tốt cho đèn  tuýp LED.

3. Các loại đèn tuýp LED

Khi phân loại tuýp LED có rất nhiều cách để phân loại chúng có thể theo cấu tạo của chip, cũng có thể theo hình dáng của đèn hoặc theo công suất. Vậy khi chia theo cấu tạo đèn tuýp LED có các loại đèn tuýp LED nào? Với cách phân chia theo cấu tạo đèn tuýp LED có tuýp LED kính trong và tuýp LED kính mờ.

3.1. Đèn tuýp LED kính trong

Cấu tạo đèn tuýp LED kính trong, bề mặt đèn được sử dụng một tấm mica trong suốt. Cùng tìm hiểu một vài đặc điểm nổi bật của đèn tuýp LED kính trong dưới đây.

Thiết kế theo tiêu chuẩn IP40 có khả năng chống bụi hoàn hảo. Đèn thiết kế theo dạng hình trụ dài. Bên trong đèn sử dụng 02 dãy chip led SMD. Chúng phân bố đều dọc bộ đèn giúp ánh sáng phát ra mạnh mẽ và đồng đều hơn.

Ưu điểm vượt trội của tuýp LED kính trong là chất lượng ánh sáng vượt trội. Tuy nhiên đèn LED kính trong có cường độ ánh sáng mạnh, độ rọi cao sẽ gây chói mắt khi chiếu sáng những không gian thấp từ 2.8 – 3.2 m.

Vậy nên bạn cần mất công tính toán về không gian chiếu sáng trước khi chọn mua đèn  tuýp LED kính trong hay đèn tuýp LED kính mờ. Điều quan trọng nữa là giá thành LED tuýp trong cao hơn kính mờ vậy nên các chủ nhà đầu tư sẽ mất một khoản chi phí lớn hơn khi dùng kính mờ cho không gian cần chiếu sáng.

Đèn tuýp LED kính trong phù hợp để chiếu sáng các khu công nghiệp những nơi cần nguồn ánh sáng cao như nhà xưởng, xưởng may, chiếu sáng khu vực sản xuất linh kiện…

3.2. Đèn tuýp LED kính mờ

Cấu tạo đèn tuýp led kính mờ, bề mặt đèn sử dụng tấm kính mica mờ giúp ánh sáng phát ra dịu nhẹ, không gây chói mắt, thích hợp cho chiếu sáng dân dụng.

Để nói đến đèn tuýp LED kính mờ một cách khái quát nhất phải dựa trên đặc điểm của đèn, ngoài ra ưu nhược điểm của đèn, cùng với đó là ứng dụng của đèn trong cuộc sống.

Đèn tuýp LED kính mờ sử dụng thay thế cho các loại đèn tuýp huỳnh quang, bóng đèn sợi đốt đèn compact . Tuýp LED tiết kiệm điện năng tới 60% điện năng. Nguồn đèn tuýp led kính mờ được tích hợp trong thân đèn. Đèn tuýp LED có tính thẩm mỹ cao.

Ưu điểm vượt  trội của đèn LED tuýp led kính mờ đó là cho ánh sáng đồng đều, dịu nhẹ, không gây chói mắt.

Nhược điểm của đèn tuýp LED kính mờ đó là khi sử dụng trong các không gian nhà máy, hay xưởng sản xuất cần cường độ ánh sáng và độ rọi cao thì lại không đáp ứng được yêu cầu. Đèn phù hợp để chiếu sáng trường học, nhà ở, chung cư, văn phòng…

Tóm lại trước khi có quyết định chọn đèn tuýp LED kính trong hay kính mờ cho không gian thì người tiêu dùng cũng như chủ đầu tư phải có những tính toán kỹ lưỡng về không gian chiếu sáng, nhu cầu chiếu sáng là gì? Để chọn cho mình sản phẩm chiếu sáng phù hợp nhất.

4. Tại sao nói Bóng tuýp LED là giải pháp thay thế hoàn hảo đèn huỳnh quang

4.1. Đèn tuýp LED không chứa thủy ngân

Thủy ngân có trong ruột mỗi ống tuýp huỳnh quang, mặc dù nó hoàn toàn vô hại nếu sử dụng bình thường. Tuy nhiên trong trường hợp bóng bị vỡ sẽ có một lượng thủy ngân giải phóng ra môi trường. Chúng là chất kịch độc gây hại cho sức khỏe người sử dụng và môi trường.

Tuy nhiên, nếu sử dụng đèn tuýp LED, bạn không cần lo lắng về vấn đề này. Thành phần vật liệu của chúng không chứa chất độc như thủy ngân hay fluor, nên rất an toàn. Đây cũng là lý chúng có khả năng tái chế 100% khi hết hạn sử dụng.

4.2. Hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ dao động mạnh

Có thể bạn không biết hiệu suất ánh sáng bị tác động bởi nhiệt độ môi trường xung quanh. Đèn huỳnh quang chỉ hoạt động trong mức nhiệt độ giới hạn và chúng gặp khó khăn khi khởi động ở nhiệt độ lạnh.

Đèn tuýp LED có khả năng hoạt động bình thường trong mức nhiệt độ dao động từ -20°C đến 60°C. Chúng phát sáng ngay khi bật mà không cần thời gian làm ấm.

4.3. Tích hợp hoàn hảo với dimmer

Dimmer được biết đến là thiết bị giúp điều chỉnh công suất hoạt động của các thiết bị điện. Ví dụ như điều chỉnh độ sáng của đèn, tốc độ quay của quạt trần… Trong quá trình sử dụng sẽ có lúc bạn cần giảm bớt bộ sáng của bóng đèn một chút để xem tivi, lướt internet trên laptop, ipad và có lúc cần đèn sáng hơn để đọc sách. Đây là lúc dimmer phát huy vai trò của nó.

Đèn huỳnh quang không thể hoặc khó có khả năng tích hợp với các loại dimmer. Trong khi đó với tuýp LED, khả năng kết hợp với dimmer để làm ánh sáng yếu đi/ mạnh lên là hoàn toàn đơn giản.

4.4. Chiếu sáng theo hướng

Góc chiếu sáng của đèn ít được người sử dụng chú ý. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đèn có góc chiếu sáng không hợp lỹ sẽ dẫn đến lãng phí nguồn ánh sáng và năng lượng.

Bóng tuýp huỳnh quang có góc chiếu tỏa 360 độ đồng nghĩa với việc có từ 20-30% ánh sáng bị lãng phí do chiếu sáng đến khu vực không cần thiết. Đèn LED tuýp thường có góc chiếu khoảng 240 độ, do vậy chúng giúp tập trung ánh sáng vào khu vực cần thiết.

4.5. Sử dụng điện năng hiệu quả hơn

Khi đèn huỳnh quang ra đời, chúng được xem là tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với đèn sợi đốt Edison. Hiệu quả năng lượng của nó đạt từ 50 – 60% ( so với 10 – 15% ở đèn sợi đốt).

Tuy nhiên, hiện nay đèn LED chiếu sáng là thiết bị vượt trội hơn cả khi chúng có khả năng chuyển hóa tới 90% năng lượng điện thành ánh sáng, chỉ hao phí <10% thành dạng nhiệt. Đèn LED tuýp là lựa chọn hàng đầu cho các giải pháp tiết kiệm điện chiếu sáng dân dụng và công nghiệp.

4.6. Ít tỏa nhiệt

Vệ đèn chiếu sáng phát ra một lượng lớn nhiệt là một vấn đề nghiêm trọng. Đặc biệt với những không gian rộng, nhà xưởng sản xuất có hệ thống bao gồm rất nhiều đèn. Chúng làm tăng đáng kể nhiệt độ phòng. Hệ thống điều hòa không khí sẽ phải hoạt động nhiều hơn.

Đèn LED tỏa rất ít nhiệt ra môi trường. Chúng hoạt động trong nhiều giờ mà không làm nhiệt độ xung quanh tăng lên nhiều. Do vậy, sử dụng đèn LED còn góp phần làm giảm tiêu thụ năng lượng từ các thiết bị làm mát.

4.7. Tuổi thọ cao

Theo các nhà sản xuất, tuổi thọ đèn LED trung bình là 50.000 giờ. Như vậy, nó gấp từ 3 – 4 lần đèn huỳnh quang cao cấp (15000 giờ) . Người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn khi chuyển sang sử dụng tuýp LED nhờ thời gian hoạt đông dài, ít phải bảo trì và thay thế.
4.8. Tần số bật tắt

Tần số bật tắt ảnh hưởng trực tiếp tới đèn huỳnh quang. Tức là, chúng sẽ bị giảm tuổi thọ nếu người sử dụng bật tắt nhiều lần. Đây cũng là nhược điểm lớn của công nghệ huỳnh quang. Đèn LED khắc phục được vấn đề này, khi các chip LED chỉ sử dụng điện áp thấp và chúng không bị giảm tuổi thọ vì tần số bật tắt.

4.9. Phát sáng và nhấp nháy

Đèn huỳnh quang thường cần một thời gian (5 – 10s) để làm ấm và khởi động trước khi phát sáng. Đèn càng cũ thời gian càng lâu và thường phát tiếng ồn khi khởi động. Tuýp huỳnh quang cũng dễ nhấp nháy, chúng khá nhạy với điện áp và thường bị chập chờn gây cảm giác nhức mỏi mắt và đau đầu.

Đèn tuýp LED hoạt động ở mức điện áp thấp. Nó được cấp nguồn thông qua một driver ổn áp do đó rất ít khi bị nhấp nháy. Chúng cũng phát sáng ngay lập tức khi cấp nguồn (<0,1s), không bao giờ phát ra tiếng ồn khi khởi động. Do vậy sử dụng tuýp LED mang lại ánh sáng chất lượng và tốt hơn cho mắt.

So với đèn huỳnh quang đèn tuýp LED sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Với cuộc sống hiện đại ngày nay đèn LED tuýp nói riêng và các loại đèn LED nói chung đang dần thay thế các loại bóng đèn chiếu sáng truyền thông như: đèn huỳnh quang, đèn compact, đèn sợi đốt …là sự lựa chọn tối ưu của mọi nhà. Cũng chính vì sự tiện lợi và phổ biến của đèn LED mà giá thành đèn LED ngày càng rẻ, tuổi thọ ngày càng cao và chất lượng của tăng đáng kể.

5. Nên mua tuýp LED ở đâu để đảm bảo?

5.1. Mua đèn tuýp led tại những đơn vị uy tín

Hiện nay công nghệ LED đã phát triển mạnh mẽ. Không chỉ phát triển trên thị trường thế giới mà ngay cả Việt Nam. Thị trường đèn tuýp LED có vô vàn chủng loại, mẫu mã khác nhau. Không phải đơn vị nào cũng cam kết cung cấp sản phẩm chất lượng cao. Vì thế hãy chọn mua những đơn vị đèn LED uy tín.

Tuyết Lights đã có gần 5 năm kinh nghiệm trên thị trường đèn LED. Với những dự án lớn nhỏ mà Tuyết Lights đã thực hiện đã tạo nên một thương hiệu đèn LED Tuyết Lights uy tín và chất lượng được nhiều khách hàng lớn nhỏ tin dúng. Luôn khát khao đem đến những sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng. Vì thế Tuyết Lights chỉ tin dùng và phân phối những sản phẩm chính hãng và chất lượng đến người tiêu dùng.

5.2 Nhờ nhân viên tư vấn rõ về đèn tuýp LED

Nếu còn băn khoăn vấn đề nên lắp đặt đèn tuýp LED ở đâu. Hay bất kỳ thông tin nào có liên quan đến sản phẩm thì chúng ta nên nhờ đội ngũ tư vấn làm rõ mọi thắc mắc.

Nhân viên tư vấn sẽ cho bạn biết được nên dùng đèn tuýp led bao nhiêu w, số lượng cần dùng là bao nhiêu… Từ đó giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí tối đa.

Trong quá trình sử dụng đèn tuýp LED nếu gặp bất kỳ sự cố nào chúng ta cũng có thể liên lạc đến đội ngũ tư vấn. Họ sẽ giải đáp hết tất cả mọi thắc mắc của khách hàng chi tiết nhất.

5.3 Kiểm tra chất lượng đèn thật kỹ

Kiểm tra chất lượng đèn tuýp LED chúng ta cần phải đặc chú đến các thông số đèn. Các thông số của đèn sẽ phần nào phản ánh được chất lượng của đèn tuýp LED.

Nếu bạn không phải là người am hiểu về đèn hãy nhờ những người có hiểu biết về đèn. Họ sẽ cho bạn được những lời khuyên bổ ích nhất.

Như vậy Tín Phát đã tổng hợp xong tất cả những gì xoay quanh đến vấn đề “tại sao nói tuýp LED là giải pháp thay thế hoàn hảo cho đèn huỳnh quang?” Mong khách hàng sẽ chọn được cho mình sản phẩm chiếu sáng hoàn hảo nhất cho hệ thống chiếu sáng của mình.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *